Thiết kế website có phải chịu thuế VAT không?

Thời đại internet, công nghệ 4.0, các dịch vụ về thiết kế website, phần mềm hay các mảng liên quan đến công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Một trong những câu hỏi đặt ra là thiết kế website có phải chịu thuế VAT không? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết này.

Thuế VAT là gì?

Thuế VAT (Value-Added Tax) hay thuế giá trị gia tăng (GTGT)  là loại thuế gián thu, được đánh trên khoản giá trị tăng thêm của các dịch vụ, hàng hoá phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Hay hiểu theo một cách khác, đây là loại thuế được tính cộng vào giá bán của các loại hàng hóa, dịch vụ trong đơn hàng và do người tiêu dùng thanh toán, chi trả khi sử dụng hàng hóa, dịch vụ đó.

Dựa vào mức độ tiêu thụ mỗi loại hàng hoá khác nhau, các doanh nghiệp sẽ đóng cho ngân sách nhà nước một mức thuế khác nhau. Mức thuế VAT phổ biến thuế 0%, 5%, 10%. 

Những hàng hoá, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh đến tiêu dùng tại Việt Nam sẽ là đối tượng chịu thuế VAT, ngoại trừ các đối tượng thuộc tại điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Các đối tượng không chịu thuế VAT

Căn cứ khoản 21 điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định như sau:

Điều 4. Đối tượng không chịu thuế GTGT

Chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật chuyển giao công nghệ; chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ. Trường hợp hợp đồng chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ có kèm theo chuyển giao máy móc, thiết bị thì đối tượng không chịu thuế GTGT tính trên phần giá trị công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ chuyển giao, chuyển nhượng. Trường hợp không tách riêng được thì thuế GTGT được tính trên cả phần giá trị công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ chuyển giao, chuyển nhượng cùng với máy móc, thiết bị.

Trong đó, phần mềm máy tính bao gồm: sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật.

Sản phẩm phần mềm là gì?

Sản phẩm phần mềm là phần mềm và tài liệu kèm theo, được sản xuất và thể hiện hay lưu trữ ở mọi dạng vật thể. Sản phẩm phần mềm có thể được mua, bán hoặc chuyển giao cho đối tượng khai thác, sử dụng. 

Theo khoản 2 Điều 9 Nghị định 71/2007/NĐ-CP Hướng dẫn Luật công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin, các loại sản phẩm phần mềm được quy định bao gồm 5 loại:

  • Phần mềm hệ thống
  • Phần mềm ứng dụng
  • Phần mềm tiện ích
  • Phần mềm công cụ
  • Các phần mềm khác

Dịch vụ phần mềm là gì?

Dịch vụ phần mềm là những hoạt động trực tiếp nhằm hỗ trợ, phục vụ sản xuất, cài đặt, khai thác, sử dụng, nâng cấp, bảo hành, bảo trì phần mềm và các hoạt động khác tương tự, liên quan đến phần mềm.

Thiết kế website có phải chịu thuế VAT không?

Thiết kế website được xếp vào nhóm phần mềm ứng dụng – phần mềm quản trị, xử lý thông tin cho website. Theo công văn 4242/TCT-CS-2014 đã có quy định về chính sách thuế giá trị gia tăng cho công ty thiết kế website, phần mềm, cụ thể:

  • Áp dụng thuế suất 0%: cho những công ty ký hợp đồng xuất khẩu sản phẩm phần mềm, dịch vụ phần mềm (lập trình phần mềm, thiết kế website,dịch vụ seo) ra nước ngoài nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 9 Chương II Thông tư số 06/2012/TT-BTC.
  • Miễn phí thuế: Cho những công ty cung cấp sản phẩm phần mềm, dịch vụ phần mềm (lập trình phần mềm, thiết kế website) trong nội địa thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
  • Áp dụng thuế suất 10%: cho những công ty thực hiện dịch vụ thay mặt khách hàng đăng ký tên miền website, cho thuê máy chủ (hosting) thì các dịch vụ này áp dụng thuế suất thuế GTGT là 10%.

Để thiết kế 1 website bạn sẽ chịu những khoản thuế nào?

Trong quá trình thiết kế website thì dịch vụ Hosting và tên miền (Domain) sẽ là 2 khoản thuế được nhà nước áp dụng cho những công ty đăng ký kinh doanh dịch vụ này.

Vậy nên, nếu bạn sử dụng hai dịch vụ này thì bạn cũng sẽ phải chịu mức thuế VAT bắt buộc là 10%.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc thiết kế website có phải chịu thuế VAT hay không. Hi vọng những thông tin có thể giúp ích cho các bạn. 

 

Chat Zalo

0908225775